19 Tháng Tư, 2020

Đài Loan phát khẩu trang miễn phí cho dân nhờ tự lực sản xuất

Vào đầu tháng 2-2020, toàn bộ Đài Loan đã thiếu hụt khẩu trang nghiêm trọng. Không ít phòng mạch phải đóng cửa vì không mua được khẩu trang.

Người dân Đài Loan mang khẩu trang – Ảnh: REUTERS

Thậm chí phòng nha của gia đình tôi cũng đã đứng trước nguy cơ đóng cửa trong thời gian đó và số lượng khẩu trang chúng tôi có cũng chỉ đủ cho vài tuần hoạt động. Gia đình tôi đã phải cắt giảm nhân viên và chỉ nha sĩ mới được ở trong phòng mạch với bệnh nhân để kéo dài số ngày làm việc.

Chúng tôi đã đếm ngược đến ngày gia đình phải đóng cửa phòng nha – một tình huống rất éo le – cho đến khi khẩu trang ở Đài Loan không còn khan hiếm như trước nữa.

Phần lớn người dân Đài Loan chuộng sử dụng khẩu trang y tế hơn khẩu trang vải, vì tác dụng của khẩu trang vải vẫn còn dấy lên nhiều nghi vấn ở Đài Loan, đồng thời đòi hỏi người sử dụng phải tự giác giặt khẩu trang liên tục.

Chính vì vậy ngay cả khi thiếu khẩu trang người dân cũng không tìm đến khẩu trang vải, đặc biệt là trong y tế. May thay, chúng tôi đã tìm ra được phương án để giải quyết vấn đề này.

Theo đó, chính quyền đã đẩy mạnh sản xuất khẩu trang y tế. Chỉ trong vòng ba tháng, từ năng lực sản xuất 2 – 4 triệu khẩu trang mỗi ngày, chúng tôi đã đạt được ngưỡng sản xuất 15 triệu khẩu trang.

Hiện nay mỗi người được phát 9 chiếc/14 ngày, riêng trẻ em được phát 10 khẩu trang. Các phòng mạch và cơ sở y tế được phát miễn phí hai hộp khẩu trang/ 14 ngày.

Để nhận khẩu trang, người dân có thể đặt trực tuyến và nhận tại cửa hàng tiện lợi hoặc đến lấy ở tiệm thuốc tây. Chúng tôi có một số phần mềm báo cho người dân biết những tiệm thuốc tây nào còn hàng khẩu trang để người dân không lãng phí thời gian xếp hàng chờ lấy khẩu trang ở những nơi không còn hàng.

Tuy vậy, đặt trên mạng vẫn được đánh giá là hình thức thuận tiện nhất. Đối với những người có thân nhân sống ở nước ngoài, có thể gửi đến 30 khẩu trang/60 ngày cho người thân.

Việc đảm bảo được toàn bộ người dân có đủ (thậm chí dư) khẩu trang để sử dụng là vô cùng quan trọng vì người Đài Loan rất tự hào với hệ thống y tế tiên tiến và hiện đại. Thêm vào đó, điều này cho thấy sự bình đẳng trong xã hội: ai cũng có thể có được khẩu trang để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Theo: tuoitre.vn

(Visited 99 times, 1 visits today)