11 Tháng Tư, 2020

Chuẩn bị kế hoạch đón người Việt bị kẹt ở sân bay nước ngoài

Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài được giao rà soát, khẩn trương có kế hoạch đón công dân đang bị kẹt ở sân bay về Việt Nam.

Chiều 7/4, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao có biện pháp bảo hộ công dân trong thời kỳ dịch bệnh, trước mắt động viên, khuyến cáo người Việt ở nước ngoài tiếp tục ở lại, thực hiện nghiêm quy định chống dịch và pháp luật nước sở tại.

Bộ Ngoại giao đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có nhu cầu về nước; ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi. Việc đón công dân về đảm bảo cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước. Tất cả người trở về phải được cách ly, giám sát y tế.

Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên ngoại giao các nước tại Việt Nam đã về nước thì tạm thời chưa quay lại trong thời gian dịch bệnh.

Bộ Công an được giao phối hợp với Bộ Ngoại giao kiểm tra, rà soát người nước ngoài quá hạn tạm trú tại Việt Nam, tạo điều kiện xuất cảnh về nước với người có nhu cầu; trục xuất các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật xuất nhập cảnh.

Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, tổ chức đưa người nước ngoài rời Việt Nam.

Trước đó ngày 31/3, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong và ngoài nước dừng vận chuyển khách đến Việt Nam từ 0h ngày 1/4 đến hết 15/4. Việc dừng các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam không áp dụng với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, khách nước ngoài tham dự hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và các trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19.

Với quy định mới này, các hãng quốc tế sẽ phải dừng bay, đồng nghĩa dừng nhập cảnh với cả khách Việt. Một số chuyến bay đưa khách xuất cảnh vẫn được duy trì.

VnExpress

(Visited 819 times, 2 visits today)