31 Tháng Ba, 2020

Người Malaysia kể chuyện phong tỏa chống Covid-19

“Tất cả trường học đều phải đóng cửa nên trong những ngày này công việc của tôi bị đình trệ”, huấn luyện viên Taekwondo ở Malaysia chia sẻ. Malaysia đã trở thành điểm nóng dịch Covid-19 ở Đông Nam Á.

Trung tâm mua sắm ở Kuala Lumpur vắng bóng người trong đợt dịch vid-19

Người dân nước này đổ xô đến siêu thị mua hàng dự trữ vì dịch Covid-19. Trường học đóng cửa, toàn bộ địa điểm tôn giáo và các cửa hàng kinh doanh (ngoại trừ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) ngưng hoạt động vì dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân Malaysia.

Chị Lee Wan Yuen (cư dân tại Kuala Lumpur) chia sẻ: “Tất cả các trường học đều phải đóng cửa nên trong những ngày này công việc của tôi bị đình trệ. Tôi là huấn luyện viên Taekwondo nên không thể nào dạy online từ nhà. Nghỉ việc tức không có thu nhập trong thời gian này. Tôi sợ mình không đủ tiền để mua các nhu yếu phẩm cho gia đình trong khi mọi người đang đổ xô đi tích trữ hàng hóa ngoài siêu thị”.

Dù có nhiều lo lắng nhưng chị Lee Wan Yuen vẫn đang cố gắng nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Chị nói: “Tình trạng khủng hoảng vì bệnh dịch lúc này chắc chắn sẽ làm cho chúng ta sợ sệt và hoang mang. Lúc này đây, tôi luôn nhắc nhở mình phải giữ vệ sinh thật tốt. Những sự việc gần đây cũng dạy cho tôi hiểu con người mong manh như thế nào trước những tai họa, phần lớn sẽ chỉ biết nghĩ cho mỗi bản thân họ. Tuy nhiên, để đối mặt với cơn khủng hoảng, chúng ta cần phải phối hợp và đoàn kết cộng đồng quốc tế để cùng nhau chiến đấu với đại dịch này”.

Trong khi đó, anh Kelvin Thong (một bác sĩ ở Kuala Lumpur) cho biết, trong cao điểm dịch bệnh anh vẫn phải làm việc liên tục.

Một thánh đường Hồi giáo ở Kuala Lumpur phải đóng cửa để tẩy trùng ngăn COVID-19

Anh chia sẻ: “Với vai trò cố vấn y tế cho chính phủ, tôi vẫn phải đi đến các cuộc họp thường xuyên. Khi không có việc khẩn cấp, tôi vẫn có thể làm việc online hoặc qua điện thoại”.

“Thật ra theo ý kiến của tôi, lệnh phong tỏa này không quá đáng sợ và mọi người cần phải nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực. Đây chỉ là biện pháp hạn chế người dân di chuyển để phòng chống lây lan virus. Chứ không phải bạn bị cấm ra khỏi nhà và đi đến những nơi bạn mong muốn. Hàng quán vẫn có thể hoạt động để phục vụ cho nhu cầu ăn uống, nhưng không được nhận khách ngồi ăn, chỉ được cung cấp dịch vụ mua mang đi”, anh Kelvin Thong chia sẻ.

Nguồn: Thanh niên

(Visited 518 times, 1 visits today)