25 Tháng Mười Hai, 2019

Đề nghị truy tố 6 bị can tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Nhóm này đã tổ chức cho 22 người Việt Nam trốn đi nước ngoài với chi phí từ 17.000 USD đến 40.000 USD/người, tùy theo từng nước nếu đi trót lọt.

Chiều 24/12, thông tin từ Bộ Công an cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cùng vật chứng của vụ án Dong Guo Li và đồng bọn tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài xảy ra tại Hà Nội và các địa phương khác đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 6 bị can trước pháp luật.

Kết quả điều tra vụ án xác định những kẻ cầm đầu là người nước ngoài đã câu kết với một số người Việt Nam, tổ chức cho người Việt Nam trốn đi các nước châu Âu. Nhóm đã cử Dong Guo Li (quốc tịch Trung Quốc), Wong Chong Hiong và Ooi Gee Yik (quốc tịch Malaysia) vào Việt Nam để dạy tiếng Trung Quốc, hướng dẫn người đi cách đóng giả làm người Trung Quốc trong quá trình trốn đi châu Âu.

Họ đưa người đi trốn xuất cảnh Việt Nam với danh nghĩa đi du lịch sang các nước ASEAN bằng hộ chiếu thật; sau đó, sử dụng hộ chiếu Trung Quốc nhưng dán ảnh của họ để nhập cảnh vào các nước Bosnia, Sri Lanka… từ đó, đi tiếp vào các nước châu Âu.

Với thủ đoạn đó, nhóm này đã tổ chức cho 22 người Việt Nam trốn đi nước ngoài với chi phí từ 17.000 USD đến 40.000 USD/người, tùy theo từng nước nếu đi trót lọt. Một số trường hợp đã bị nước ngoài phát hiện, bắt giam, phạt tiền, trục xuất về Việt Nam.

Ngày 10/12, TAND thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Dong Guo Li 7 năm 6 tháng tù; Wong Chong Hiong 6 năm 6 tháng tù; Ooi Gee Yik 6 năm tù; các bị cáo khác có mức án từ 5 đến 7 năm tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài quy định tại Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Theo: news.zing.vn

(Visited 8 times, 1 visits today)