29 Tháng Mười Một, 2019

Pháo đài châu Âu giữa lòng Malaysia – A’Famosa

Là một trong những biểu tượng của thành phố cổ Malacca, pháo đài A’Famosa đã ghi dấu những mốc lịch sử vàng son của Malaysia hơn 600 năm về trước và đến nay ngày càng trở thành địa điểm thu hút du khách ghé thăm, khám phá.

Cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng hơn 150 về phía nam, A’Famosa nằm trên đồi St. Paul được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1551 để làm nhiệm vụ phòng thủ . Nhưng hiện nay pháo đài đã bị phá huỷ khi thực dân Hà Lan xâm lược Malacca, và giờ chỉ còn di tích tường thành sót lại cùng các khẩu pháo. Nơi đây từng là nhà thờ St. John nổi tiếng, một quần thể kiến trúc rộng lớn nằm trên một ngọn đồi cao nhất ở thành phố Malacca nhưng tất cả đã dần biến mất theo khói bụi và thời gian.

Lịch sử pháo đài

Năm 1511, Bồ Đào Nha đưa một hạm đội đến Malacca – Malaysia dưới sự chỉ huy của Alfonso de Albequerque. Lực lượng này đã tấn công và đánh bại quân đội của Vương quốc Hồi giáo bản địa. Sau đó, để nhanh chóng để củng cố lợi ích của mình, Albequerque cho xây dựng pháo đài A’Famosa xung quanh một ngọn đồi tự nhiên gần biển. Albequerque tin rằng Malacca sẽ trở thành một cảng quan trọng nối liền Bồ Đào Nha để thông thương con đường thương mại gia vị từ Trung Quốc lúc bấy giờ.

Trong thời gian trị vì của mình, Albequerque đã thiết lập những tiền đồn của mình ở Trung Quốc, Ấn Độ để tạo ra một chuỗi các cảng thân thiện cho tàu nhóm sang Trung Quốc và trở về Bồ Đào Nha. Vì thế thời điểm đó, A’Famosa là pháo đài cực kỳ quan trọng đối với Bồ Đào Nha.

Pháo đài A’Famosa bao gồm thành lũy dài và bốn tháp lớn. Đa số các ngôi làng được bảo vệ bên trong Pháo đài. Khi dân số của Malacca tăng lên, pháo đài được mở rộng thêm vào khoảng 1586. Đồng thời, trong suốt thời gian này, các bức tường của pháo đài liên tục chịu đựng các cuộc tấn công lớn bởi các cuộc nội chiến giữa giữa người dân bên trong và bên ngoài pháo đài.

Năm 1641, Hà Lan tấn công và hất cẳng Bồ Đào Nha ra khỏi Malacca và thực hiện công cuộc cải tạo vùng đất này. Trải qua những cuộc nội chiến rồi chiến tranh giữa các nước, pháo đài đã dần bị tàn phá nặng nề. Năm 1670, người Hà Lan cải tạo một số cửa vào của pháo đài, điều này giải thích cho logo “ANNO 1670” ghi trên vòm cổng. Trên vòm là một biểu tượng bức phù điêu của Công ty Đông Ấn Hà Lan. Thậm chí ngày nay khi tham quan địa điểm này, nếu du khách nhìn vào phía trong pháo đài vẫn có thể nhìn thấy một vài logo ở khu vực lá chắn.

Không lâu sau khi trở thành khu thuộc địa của Hà Lan, pháo đài lại một lần nữa bị tàn phá khi người Hà Lan bàn giao cho người Anh để ngăn chặn Malacca rơi vào tay của Pháp dưới sự bành trướng của Napoleon. Người Anh biết rằng khi họ trả lại pháo đài cho người Hà Lan vào cuối của cuộc chiến tranh Napoleon thì tất cả công sức mà họ bỏ ra là vô ích. Bởi thế, họ lên kế hoạch di dời dân cư và phá hủy pháo đài. Khi pháo đài sắp bị phá bỏ hoàn toàn, một người sáng lập của Singapore đã thuyết phục người Anh duy trì một cổng pháo đài vì lợi ích lịch sử quốc gia. Chính bởi vậy mà một phần các di tích lịch sử của pháo đài A’Famosa Malacca còn lưu giữ được đến ngày nay.

Hiện nay di tích này là kiến trúc lâu đời nhất của châu Âu ghi dấu tại châu Á và trở thành một trong 10 điểm du lịch quan trọng của khu phố cổ Malacca. Đến với A’Famosa, du khách có thể tham quan rất nhiều điểm du lịch khác quanh đó như: Bảo tàng Hồi giáo, Bảo tàng Kiến trúc Malacca, Giáo Hội của Thánh Phaolô,…

Nguồn: Bestour

(Visited 18 times, 1 visits today)