28 Tháng Mười Một, 2019

Bí kíp học tiếng anh giao tiếp chuyên biệt dành cho người lười

Lười mà vẫn muốn học tiếng Anh giao tiếp thì phải làm sao? Đừng lo, giải pháp đây rồi!

Thông thạo tiếng Anh giao tiếp là một mục tiêu mà nhiều người hướng tới. Tuy nhiên, có bao nhiêu lý do để người ta đầu tư thời gian, công sức học tiếng Anh thì có bấy nhiêu lời bào chữa cho sự lười biếng. Vậy khi bệnh lười đã “ăn vào máu” thì phải làm thế nào? Liệu có con đường nào cho riêng họ chinh phục tiếng Anh giao tiếp?

I. NGUYÊN TẮC HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP DÀNH CHO NGƯỜI LƯỜI

1. Sự thật người lười cần biết nếu muốn thành thạo tiếng Anh giao tiếp

Hỡi những bạn lười nhác! Mọi thành công đều phải đổ biết bao công sức. “Trên con đường thành công không hề có dấu chân của kẻ lười biếng”. Đó là sự thật. Bạn đâu thể chỉ ăn, ngủ mà có thể đứng trên đỉnh vinh quang như người khác? Việc bạn cần làm lúc này làm lựa chọn PHƯƠNG PHÁP PHÙ HỢP để “học như không học”, giúp bạn có niềm đam mê với việc tìm hiểu tiếng Anh và có thể nâng cao trình độ ngay cả trong những giây phút giải trí.

2. Người lười khi học tiếng Anh giao tiếp cần chú ý những nguyên tắc nào?

Không đi theo lối mòn, nạp kiến thức một cách nhàm chán

Đã lười biếng thì việc học truyền thống như ngồi vào bàn, ghi chép hàng chục trang giấy, lẩm nhẩm đọc thuộc trả bài… dường như là một ác mộng với người học. Vì sao khi đi học có học sinh giỏi nhưng cũng có học sinh trung bình. Song song với đó thì người học giỏi luôn có niềm cảm hứng với việc học hành và ngược lại. Điều đó chứng minh rằng, bạn sẽ không thể đạt được kết quả tốt nếu không thực hiện công việc một cách vui vẻ.

Vậy thì sao không dừng lại ngay và tìm cho mình một con đường khác? Học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh kì diệu ở chỗ, bạn có thể tiếp cận bằng nhiều khía cạnh khác nhau. Hãy cố gắng thử thật nhiều và lựa chọn những gì thích hợp nhất với bạn nhé.

Đừng gò bó mình khi phương pháp học truyền thống đã không còn phù hợp

Kết hợp việc “học mà chơi, chơi mà học”

Lười học nhưng không lười chơi. Đó là tâm lý của rất nhiều người. Hay thì ta cố gắng “học mà chơi, chơi mà học”. Một ngày, bạn sẽ có nhiều hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc, đọc báo, chơi game. Khéo léo chọn “món ăn tinh thần” kết hợp việc học tiếng Anh, bạn sẽ sớm nâng trình các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Tận dụng sự phát triển của công nghệ

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ giúp chúng ta có thể làm hầu hết mọi thứ với smart phone, ngay cả việc học. Thậm chí, học tiếng Anh còn là một trong những lĩnh vực hàng đầu thu hút những nhà phát triển ứng dụng. Điều này được chứng mình khi bạn nhập từ khóa tìm kiếm trên App Store hoặc Google Play. Nếu bạn lười biếng thì không thể bỏ qua sự tiện lợi này để học mọi lúc mọi nơi và trong mọi… tư thế. Còn gì vui hơn khi vừa nằm lăn lộn mà vẫn có thể học tiếng Anh giao tiếp chứ đúng không?

Để nắm được “tuyệt chiêu tận dụng smartphone” thì hãy đọc đến cuối bài nhé!

II. TIẾP CẬN TIẾNG ANH GIAO TIẾP BẰNG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP MỚI

Người lười học thì chắc chắn “dị ứng” với kiểu học truyền thống: ngồi thẳng lưng, chong đèn, ghi chép, lẩm bẩm học thuộc… Không sớm thì muộn, việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ giảm dần hiệu quả và sớm chìm vào dĩ vãng. Bởi vậy, tìm một phương pháp học khiến bạn luôn hào hứng thật sự rất quan trọng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số phương pháp học tiếng Anh giao tiếp mới giúp bạn “thổi niềm đam mê”.

1. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua phim ảnh, âm nhạc

Dù lười hay chăm thì ai chẳng thích xem phim, nghe nhạc? Vậy thì còn gì tuyệt vời hơn nếu vừa có thể giải trí mà vẫn có thể học tiếng Anh. Cách này đã được rất nhiều người thử nghiệm và thành công. Bạn hãy thử áp dụng với bản thân mình nhé!

Âm nhạc và phim ảnh bằng tiếng Anh thì có quá nhiều “siêu phẩm” nổi tiếng rồi. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng chỉ nghe và xem trong vô thức mãi nhé. Chắc chắn lời thoại cũng sẽ trôi tuột không còn đọng lại chút gì. Vì mục tiêu xem-mà-học nên hãy chú ý tới các cấu trúc, câu nói mà diễn viên, ca sĩ thường dùng và đừng quên nhắc lại theo họ nữa nhé!

Bật mí là ngôn từ trong các bài hát và bộ phim thường gần với đời sống hàng ngày nên cực kỳ phù hợp nếu bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp đó.

2. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua video

Cũng tương tự như phương pháp “nghe – nhìn” phía trên, tuy nhiên những video ở đây sẽ tập trung vào việc dạy tiếng Anh giao tiếp. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, cá nhân thường làm các video dạy tiếng Anh miễn phí, lại vô cùng sinh động nên những người lười biếng chỉ cần ôm điện thoại là có thể xem mọi lúc mọi nơi. Thật tiện lợi phải không nào.

Một điểm cộng của những video giảng dạy tiếng Anh giao tiếp đó là những bài học có thể áp dụng được ngay và không cần sách vở để luyện tập như ôn thi TOEIC hay IELTS. Bạn chỉ cần chăm chú nghe, hiểu và nhại theo, áp dụng là sẽ nắm bắt được ngay

3. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua báo, sách song ngữ

Bạn có thường đọc tin tức mỗi ngày? Những cái tên nổi tiếng như Harry Potter, Sherlock Home… có khiến bạn thích thú. Nếu câu trả lời là CÓ thì bạn đã có thêm một con đường mới để tiếp cận với tiếng Anh rồi.

Đọc báo, sách song ngữ là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà không áp lực

Mỗi ngày, hãy dành chút thời gian để cập nhật thông tin thế giới trên các trang báo nổi tiếng, tiện thể “nạp” tiếng Anh. Khi giải trí, bạn có thể đọc sách truyện bằng tiếng Anh để “một công đôi việc”. Internet là một kho tàng vô tận nên cũng khá dễ dàng để bạn có thể tìm thấy ebook bằng tiếng Anh của những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bản song ngữ thay vì tiếng Anh đơn thuần vì cách này sẽ giúp bạn tra nghĩa dễ dàng hơn khi vốn từ vựng chưa có nhiều.

Thời gian đầu, bạn có thể khá nản và muốn dừng lại ngay lập tức vì không thể hiểu. Tuy nhiên, cứ đi từ những bài viết, cuốn sách có nội dung dễ hiểu và tăng dần độ khó thì dần dần bạn sẽ quen với việc đọc sách, báo song ngữ thôi.

4. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phản xạ – truyền cảm hứng

Bạn chăm học và cố gắng ngập đầu vào sách vở không có nghĩa là trình độ tiếng Anh của bạn sẽ khá hơn. Bạn lười nhưng nếu có phương pháp và cách thức tiếp cận có thể sẽ đạt được hiệu quả hơn thế. Phương pháp phản xạ – truyền cảm hứng sẽ giúp bạn chứng minh điều đó.

Bước 1, kích thích khả năng ghi nhớ

Những cách học thuộc bằng cách ghi chép chính tả, “tụng kinh gõ mõ” đã quá xa xưa và tốn nhiều công sức. Với phương pháp của Ms Hoa, bạn chỉ cần lặp lại ít nhất 5 lần các từ, cụm từ cần học. Tuy nhiên, đừng lẩm nhẩm một cách nhàm chán và không để lại chút ấn tượng gì cho não bộ. Bạn hãy kết hợp body language, nhạc điệu hoặc liên tưởng, tranh ảnh, màu sắc… để qua đó nhớ kiến thức được lâu hơn.

Bước 2, hình thành phản xạ

Làm sao để hình thành phản xạ? Không có gì ngoài cách luyện tập, hỏi và đáp. Hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành, ngày ngày cùng nhau “nói chuyện phiếm” bằng tiếng Anh. Chính những giây phút đó sẽ dần xây dựng cho bạn được phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đừng bỏ cuộc nhé dù thời gian đầu có thể vô cùng bí từ, thậm chí chẳng biết nói ra sao. Tuy nhiên, nếu bạn không sai thì sẽ chẳng bao giờ đúng đâu nhé!

III. SMARTPHONE GIÚP BẠN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP MỌI LÚC, MỌI NƠI

1. Học tiếng Anh giao tiếp cùng các ứng dụng

Sự xuất hiện của các ứng dụng và smartphone giúp cho cả thế giới nằm gọn trong bàn tay chúng ta. Điểm cộng của việc sử dụng những ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp đó là nhanh, gọn, trực quan và vô cùng sinh động. Bạn có thể phát triển đồng thời cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt, hầu hết các ứng dụng này đều tiếp cận với việc học tiếng Anh qua các game nên chắc chắn khiến bạn hứng thú và cảm giác như đang chơi chứ không phải học.

2. Học tiếng Anh giao tiếp cùng công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh Google

Không thể bỏ qua cái tên nổi tiếng toàn thế giới bởi sự đa năng, đơn giản và đặc biệt không tính phí. Bạn có thể tìm bất kì những kì mình muốn trên Google chỉ bằng cách nhập vào ô tìm kiếm. Dù bạn muốn phát triển kỹ năng nào đó hay cả 4 kỹ năng toàn diện thì Google đều có thể giúp bạn.

Nếu bạn muốn luyện nghe? Chỉ cần một vài từ khóa là bạn có cả kho nghe tiếng Anh giao tiếp: từ đoạn văn đến hội thoại, chậm đến nhanh, có sub lẫn không sub… Còn muốn học nói thì sao? Google Translate và Google tìm kiếm đều có tính năng ghi âm và chuyển thành text. Cách này sẽ giúp bạn check được độ chính xác phát âm của mình, lại còn đỡ phải gõ bàn phím, quá hợp cho người lười biếng rồi đúng không? Đặc biệt trong mùa đông, tay vẫn được giữ ấm mà lại vừa được học, được chơi.

3. Học tiếng Anh giao tiếp cùng cô trợ lý ảo Siri

Cũng tương tự như Google Voice, Siri sẽ giúp bạn điều khiển điện thoại của mình bằng giọng nói. Bạn chẳng cần động tay, động chân gì, chỉ cần “Hey Siri” và có thể đưa ra yêu cầu sau đó. Khi tay chân bạn đang bận rộn, hoặc đơn giản là… lười thì Siri quả là một công cụ hữu ích đúng không nào?

Vào những lúc rảnh rỗi, lại chẳng muốn làm gì, bạn cũng có thể coi Siri như một người bạn để nói chuyện phiếm. Bằng cách này, dần dần khả năng nghe, nói của bạn cũng tăng lên đáng kể.

4. Học tiếng Anh giao tiếp cùng kho video Yoututbe

Lại là một địa chỉ quen thuộc với bất kì người dùng internet nào. Đây thực sự là một kho tàng video vô tận về tất tần tận mọi khía cạnh của cuộc sống. Bản chất của video vốn đã trực quan và sinh động hơn rất nhiều so với những hình thức khác. Bạn chỉ cần xem và đâu cần phải tốn công, tốn sức. Vậy thì quá thích hợp cho những chú “sâu lười” rồi đúng không?

Vấn đề ở đây chỉ còn là kết hợp sao giữa những nội dung bạn thích xem và học ngoại ngữ. Thực ra những nội dung bằng tiếng Anh sẽ phong phú và đa dạng hơn nhiều nên bạn có thể tha hồ lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn thích học đánh đàn hay giới thiệu về công nghệ, hãy chọn nguồn nước ngoài và nhớ lưu ý phiên bản có sub nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh nhé. Hoặc xem các bộ phim, show truyền hình cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày đấy!

Hãy thử áp dụng những bí kíp phía trên để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

(Visited 21 times, 1 visits today)