26 Tháng Mười, 2019

Xót xa đoạn tin nhắn của cô gái Hà Tĩnh gửi cho mẹ nghi bị chết vì không thở được trong ‘quan tài thép’ chứa 39 thi thể ở Anh

Trong xe container chứa 39 thi thể người chết ở Anh nghi có một cô gái Việt Nam quê ở Hà Tĩnh. Trước khi bị chết ngạt trong thùng xe đông lạnh, cô gái đã gửi tin nhắn về cho mẹ qua Zalo.

Vào ngày 23/10, cả thế giới bàng hoàng khi phát hiện 39 thi thể người được tìm thấy trong thùng đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh.

Qua thông tin ban đầu, cả 39 nạn nhân (trong đó có 8 phụ nữ) đều mang quốc tịch Trung Quốc. Nhưng sau 1 ngày điều tra, cảnh sát Anh cho rằng có thể nạn nhân đến từ một số quốc gia khác nhưng họ đã dùng hộ chiếu giả nên rất khó để có thể xác minh chính xác.

Ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 39 thi thể trong một chiếc xe tải, ở Grays, Essex, Anh

Ngày 25/10, báo Guardian (Anh) và một số trang tin như BBC News, Daily Mail cho biết một gia đình tại Việt Nam kêu cứu rằng con gái họ có tên là Phạm Thị T.M (26 tuổi, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) có thể nằm trong số 39 nạn nhân thiệt mạng.

Ngày 25/10, ông Phạm Văn Thìn đã trình báo chính quyền: con gái Phạm Thị T.M (26 tuổi) có thể là một trong 39 nạn nhân chết trong container ở Anh.

Trong đơn viết gửi UBND thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), ông Thìn nêu: “Con gái tôi là Phạm Thị T.M, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương quốc Anh”.

Lá đơn của ông Phạm Văn Thìn đính kèm ảnh con gái Phạm Thị Trà My. Ảnh: Đức Hùng

Gia đình của T. M. đã cung cấp cho cơ quan chức năng đoạn tin nhắn cuối cùng của con gái họ gửi trước khi chết vì ngạt.

Trong đoạn tin nhắn gửi qua điện thoại cho mẹ, M. 26 tuổi, nói rằng cô đang rơi vào tình trạng khó thở và gửi lời xin lỗi bố mẹ. “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được”, cô gái gửi tin nhắn vào Zalo cho mẹ trước khi chết.

Đoạn tin nhắn của cô gái được cho là nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong thùng xe container ở Anh. (Dòng tin nhắn được che là địa chỉ nhà của nạn nhân). Nguồn: The Guardian

Thời điểm gia đình M. nhận được tin nhắn của cô là vào lúc 4h28 sáng 23/10 theo giờ Việt Nam. Thời điểm này là khoảng 22h28 theo giờ Anh, khi thùng xe tải chở 39 nạn nhân đang trong quá trình di chuyển và chỉ 4 giờ đồng hồ trước khi xe cấp cứu được gọi tới và các thi thể được phát hiện.

Dẫn nguồn của một chuyên gia đầu ngành về tình trạng buôn người Việt Nam sang châu Âu và Anh, Dân Trí trích lời của Mimi Vũ trên một tờ báo ở Anh cho rằng đoạn tin nhắn do M. gửi về gia đình dường như là thật.

“Cô ấy đã viết cả tên và nơi xuất thân của cô ấy, đây là điều rất quan trọng, để cho mọi người biết nơi cô ấy nên được chôn cất. Việc đưa thi thể về quê hương của họ là điều rất quan trọng”, Mini Vu cho biết.

Cô gái xấu số T.M chỉ mới 26 tuổi, quê ở Cần Lộc, một huyện nông thôn nghèo của tỉnh Hà Tĩnh

Được biết, sau khi T. M. mất tích, em trai của cô đã đăng một tin nhắn lên một diễn đàn thường được người Việt sử dụng để tìm kiếm người thân mất tích. Người em trai viết M. sống tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, đã rời Hà Tĩnh hôm 3/10 trước khi tới thủ đô Hà Nội nhằm “hoàn tất giấy tờ sang Trung Quốc”.

Theo em trai của M., cô gái đã đáp chuyến bay tới Pháp và sau đó tới Anh. Tuy nhiên, M. được cho là đã bị bắt khi tới Anh trước khi được đưa quay trở lại Pháp.

Được biết T.M là con út trong gia đình có 03 con, cô từng xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ba năm, một tháng trước đã làm hồ sơ sang Trung Quốc và sau đó cô đã chi trả số tiền 30.000 bảng để có thể đến nước Anh “nhằm tìm kiếm một cuộc sống mới tốt đẹp hơn”.

Ngay khi thông tin được đưa ra, nhiều người đã bày tỏ sự xót xa trước vẻ ngoài xinh đẹp của cô gái xấu số.

Chiều 25/10, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh xác nhận cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để tìm hiểu thông tin liên quan đến diễn biến mới trên.

Tối ngày 25/10, báo Tuổi trẻ Online dẫn thông tin từ Sở Nội vụ Hà Tĩnh cũng thông tin, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao có thông báo, trong vụ 39 nạn nhân trong xe container ở Anh nghi có một lao động người Hà Tĩnh. Hiện nay sở này đang xác minh, nếu có sẽ hướng dẫn người thân làm thủ tục để xác nhận thi thể, để đưa về quê.

Nguồn: 2sao

(Visited 282 times, 1 visits today)