8 Tháng Mười, 2019

Malaysia yêu cầu em trai cựu Thủ tướng Najib trả lại tiền trong vụ bê bối 1MDB

Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 7-10 thông báo đã yêu cầu em trai cựu Thủ tướng Najib Abdul Razak hoàn trả số tiền biển thủ từ Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Ông Nazir Razak, em trai của ông Najib và là một cựu giám đốc ngân hàng, nằm trong danh sách 80 công ty, cá nhân, đảng phái chính trị và các tổ chức phi lợi nhuận là đối tượng trừng phạt của MACC. MACC đã truy tìm 420 triệu ringgit (100 triệu USD) trả cho các thực thể và các cá nhân để lấy tiền được cho là đã được chuyển vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib từ quỹ 1MDB. Người đứng đầu MACC Latheefa Koya nêu rõ: “Chúng tôi cho họ 2 tuần để trả tiền phạt và tiền phạt thấp bằng số tiền họ đã nhận hoặc cao gấp 2,5 lần số tiền họ đã nhận. Chúng tôi hy vọng thu hồi được càng nhiều càng tốt”.

Theo MACC, ông Nazir, đã nhận 25,7 triệu ringgit tiền biển thủ. Khoản tiền này được cho là liên quan tới một vụ bê bối tài trợ tranh cử mà trong đó, ông Najib đã chuyển 7 triệu USD vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Nazir ngay trước cuộc tổng tuyển cử tháng 5-2013 để giải ngân cho các chính trị gia thuộc đảng cầm quyền khi đó. Ông Nazir đã thừa nhận nhận khoản tiền này.

Nguồn: cadn.com.vn

(Visited 13 times, 1 visits today)