12 Tháng Tám, 2019

Indonesia – Malaysia phối hợp cứu tê giác Sumatra

Chính phủ Indonesia và Malaysia đã đồng ý phối hợp tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm với tê giác Sumatra.

Tê giác Sumatra. (Ảnh minh họa: AP)

Công tác này đã đánh dấu bước đột phá trong nỗ lực kéo dài trong hàng thập kỷ qua để nhân giống các loài sắp tuyệt chủng đang bị nuôi nhốt. Quy trình này sẽ diễn ra ở Indonesia, nơi sinh sống của khoảng 30 – 80 cá thể tê giác Sumatra. Tinh trùng từ một trong những con tê giác đực được nuôi nhốt ở Indonesia sẽ được thụ tinh cho trứng từ con tê giác cái duy nhất ở Malaysia.

Cũng liên quan đến hoạt động bảo vệ và bảo tồn động vật thiên nhiên hoang dã, Chính phủ Singapore sẽ chính thức triển khai lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán mọi sản phẩm ngà voi trong nước từ năm 2021. Thông báo này được Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore đưa ra đúng vào Ngày Voi thế giới 12/8 và lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2021. Ngoài các mức phạt tiền, những người vi phạm sẽ đối mặt với án tù tới 1 năm. Những người buôn bán có thể chuyển các sản phẩm ngà voi của họ cho cơ quan chức năng hoặc giữ lại sau khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực.

Được biết, vào tháng 7/2019, Singapore đã phát hiện vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay, tịch thu gần 9 tấn ngà của khoảng 300 con voi châu Phi có tổng trị giá gần 13 triệu USD.

Theo: vtv.vn

(Visited 10 times, 1 visits today)