7 Tháng Tám, 2019

Làm gì khi gặp rắc rối lúc nhập cảnh Malaysia?

Malaysia là điểm đến của nhiều du khách quốc tế. Tuy nhiên, thủ tục hải quan dành cho người Việt Nam, nhất là phụ nữ Việt, nhập cảnh Malaysia lại không hề đơn giản kể cả đường bộ và đường hàng không…

Đã từng nghe nhiều về việc nữ du khách Việt không đi theo tour sẽ dễ bị làm khó khi nhập cảnh Malaysia nên chúng tôi đã in sẵn tất cả vé máy bay khứ hồi, địa chỉ khách sạn đã đặt chỗ tại Malaysia cho nhân viên hải quan xem. Thế nhưng sau một hồi hỏi han, quét hộ chiếu, dấu vân tay để lưu hồ sơ, cô nhân viên hải quan vẫn yêu cầu chúng tôi chờ để được dẫn lên phòng thẩm vấn.

Gian nan Nhập cảnh Malaysia

Lần lượt bốn người nữ chúng tôi được dẫn vào một căn phòng kính, bên ngoài phòng chờ thẩm vấn. Nhân viên hải quan yêu cầu chúng tôi đứng vào vị trí, nhìn lên camera. Nhiều luồng khí mạnh từ hai bên dãy căn phòng nhỏ thổi ra khiến chúng tôi rùng mình vì bất ngờ.

Sau đó, lần lượt từng người được đưa vào phòng lập hồ sơ. Tại đây, hai cô nhân viên hải quan hỏi chúng tôi những câu hỏi bằng tiếng Anh như bạn đến đây để làm gì? Trong bao lâu? Nghề nghiệp của bạn là gì? Vé máy bay khứ hồi của bạn đâu?… Sau đó, họ yêu cầu chúng tôi xuất trình có bao nhiêu tiền USD và bao nhiêu tiền Malaysia.

Cả bốn người chúng tôi đều không đem quá nhiều tiền Ringgit và đủ 500 USD/người vì chúng tôi chỉ dự định ở chưa đầy 1 tuần.

Sau đó là vòng kiểm tra nói dối, các câu hỏi bị lặp đi lặp lại với từng người, đại loại như:

  • Bạn đã/đang nói dối chúng tôi phải không?
  •  Bạn có thường đi Malaysia không?
  • Bạn có làm giả thông tin trên CMND/passport/bằng lái xe không?
  • Bạn có mang đồ cấm vào Malaysia không?
  • Bạn đã từng bị bắt giữ trước đây tại Malaysia chưa?
  • Bạn qua thăm ai, du lịch ở đâu?
  • Bạn qua Malaysia làm việc à?

Từ việc nhập cảnh Malaysia khó khăn đối với du khách nữ Việt đã làm cho chúng tôi suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Không lẽ một số vụ Immigration Malaysia bắt bớ phụ nữ Việt tại trung tâm giải trí đã làm cho họ có cách suy nghĩ phiến diện cho hầu hết người Việt Nam?

Kinh nghiệm: Cần bình tĩnh

Tuy nhiên, kinh nghiệm rút ra ở đây là bạn nên chuẩn bị ít vốn tiếng Anh cơ bản để trả lời mục đích chuyến đi, thời gian ở, khách sạn bạn tạm trú, nghề nghiệp của bạn… Ngoài ra, bạn nên in sẵn vé máy bay khứ hồi, thông tin đặt khách sạn, CMND… để chứng minh cho mục đích của chuyến đi chỉ là du lịch.

Cùng với đó, bạn nên chú ý tác phong cần gọn gàng, lịch sự. Tại phòng thẩm vấn, bạn cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hải quan và trả lời tự tin các câu hỏi. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ sau khi bỏ qua những điều khó chịu tại cửa khẩu. Chắc chắn khi có dấu nhập cảnh Malaysia, bạn sẽ dễ dàng đi lại vào nước này trong những lần tiếp theo.

Nguồn: Sưu tầm

(Visited 576 times, 1 visits today)