7 Tháng Tám, 2019

Coi chừng những trò lừa đảo ở Malaysia (Phần 1)

Giống như ở nhiều quốc gia khác, Malaysia cũng tồn tại nhiều trò lừa lọc mà mục tiêu là nhằm vào khách du lịch và người lao động nước ngoài làm việc tại đây hoặc bất cứ ai cả tin. Dưới đây là danh sách các trò gian lận phổ biến hơn:

1. Lừa đảo Macau (lừa đảo viễn thông hoặc giả mạo)

Loại lừa đảo này rất phổ biến, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (PDRM) đã đưa ra cảnh báo để cảnh báo công chúng. Lừa đảo Macau có bốn phương thức hoạt động chính, luôn luôn thông qua một cuộc gọi điện thoại hoặc văn bản:

a) Rút thăm may mắn hoặc trúng thưởng

Khi bạn nhấc điện thoại, một tin nhắn được vi tính hóa sẽ nói rằng bạn đã giành được tiền từ ngân hàng điền vào chỗ trống. Bạn thậm chí có thể không có tài khoản với ngân hàng đó.

Số xuất hiện trên màn hình của bạn đến từ dịch vụ khách hàng hợp pháp của ngân hàng. Kẻ lừa đảo thực hiện việc này bằng cách sử dụng các thiết bị Giao thức thoại qua Internet (VOIP).

b) Mạo danh kẻ bắt cóc

Trò lừa đảo này được thiết kế để khiến cha mẹ và ông bà sợ phải hành động nhanh chóng và có thể hiểu được bạn sẽ yêu nó như thế nào. Nghe nói rằng người thân của bạn đang gặp nguy hiểm là đủ động lực cho nhiều người ngay lập tức thực hiện chuyển tiền.

c) Mạo danh một sĩ quan cảnh sát hoặc một quan chức chính phủ

Bạn nhận được một cuộc gọi từ một số đồn cảnh sát thực tế. Cảnh sát trưởng trên đường dây nói rằng thẻ tín dụng của bạn đã được nhân bản và sử dụng sai mục đích hoặc bạn đang có lệnh bắt giữ đang chờ xử lý. Khăng khăng cúp máy và gọi anh ta lại với cùng số điện thoại anh ta gọi cho bạn.

Khi bạn làm như vậy, rất có thể một nhân viên cảnh sát thực thụ ở tuyến bên kia sẽ nói với bạn rằng họ đã nhận được phản hồi tương tự từ công chúng về trò lừa đảo này.

d) Mạo danh một quan chức của Ngân hàng Negara hoặc một ngân hàng thương mại

Bạn sẽ nhận được một SMS thông thường từ 68833 có nội dung:

NGÂN HÀNG RM0.00 XYZ NGÂN HÀNG: MYRXXXXX đã được tính vào số thẻ của bạn kết thúc 5318 tại XYZ MERCHANT vào NGÀY XYZ. Vui lòng gọi 1800817866 cho bất kỳ truy vấn nào.

Bạn có thể không có thẻ tín dụng kết thúc bằng số đó, hoặc thậm chí là một tài khoản với ngân hàng đó. Họ muốn bạn hoảng loạn và gọi số được liệt kê trong SMS. Kẻ lừa đảo sau đó sẽ cố gắng để có được tiền của bạn.

e) Lừa đảo bằng phương pháp bưu chính

Bạn sẽ nhận được một tin nhắn được ghi lại nói rằng bạn có một bưu kiện không bị kiểm soát từ Poslaju. Khi bạn gọi đến số điện thoại đã cho, người đó sẽ tự nhận là từ trung tâm Poslaju, Kuala Lumpur. Họ sẽ hỏi tên và số MyKad của bạn để xác minh.

Sau khi ‘kiểm tra’, họ sẽ nói rằng bạn có thư đã đăng ký từ cục thuế thu nhập (LHDN) với tham chiếu số XYZ trong lưu ký của họ.

Họ sẽ nói rằng bức thư này hiện đang ở trung tâm Poslaju KL và cần phải được yêu cầu trong vòng hai giờ, vì bức thư nói về thuế chưa nộp do sở hữu cổ phần.

Họ sẽ cố gắng làm bạn lo lắng, nói rằng bạn có vẻ ngạc nhiên và hỏi tại sao bạn không biết về loại thuế nổi bật này.

Kẻ lừa đảo luôn có một kịch bản để làm theo. Cách tốt nhất để chống lại chúng là bằng cách đặt nhiều câu hỏi và khăng khăng gác máy và gọi lại cho chúng.

Nguyên tắc chung là không bao giờ chuyển bất kỳ khoản tiền nào hoặc tiết lộ chi tiết thẻ ngân hàng của bạn, đặc biệt là Số nhận dạng cá nhân (PIN) của bạn qua điện thoại cho dù họ có đe dọa bạn bao nhiêu.

2. Lừa đảo dịch vụ bảo vệ PIDM

Trò lừa đảo này thật kinh khủng vì những kẻ lừa đảo nhắm vào những người đã tuyệt vọng về tài chính.

Modus operandi – sự tuyệt vọng buộc một số người tiếp cận người cho vay tiền. Họ được yêu cầu thực hiện thanh toán để ‘kích hoạt’ bảo vệ Perbadanan Bảo hiểm tiền gửi Malaysia (PIDM) trước khi họ có thể nhận được tiền vay.

Họ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào sau khi thanh toán và điều này có thể khiến họ rơi vào tình trạng tài chính tồi tệ hơn

Đối với hồ sơ, sự bảo vệ của PIDM đối với tiền gửi, takaful và lợi ích bảo hiểm (tối đa một số tiền nhất định) là miễn phí. Không có yêu cầu thanh toán.

Một số sản phẩm ngân hàng không nằm trong sự bảo vệ của PIDM. Ví dụ: các sản phẩm cho vay không được bảo vệ bởi PIDM, vì vậy hãy coi chừng nếu có ai yêu cầu bạn trả phí cho PIDM để đưa ra khoản vay.

Nguồn: Sưu tầm (còn nữa)

(Visited 32 times, 1 visits today)