4 Tháng Bảy, 2019

Malaysia ngày mai xét xử 21 ngư dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp với nhà chức trách sở tại để đảm bảo quyền hợp pháp của các ngư dân bị Malaysia bắt hồi tháng 6.

Một tàu cá của Việt Nam bị Malaysia bắt trong tháng 5. Ảnh: NST.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết cơ quan chức năng nước này ngày 5/7 sẽ mở phiên xét xử đầu tiên với 21 ngư dân Việt Nam trên hai tàu cá của tỉnh Kiên Giang bị bắt hôm 21/6, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và Malaysia để giải quyết sự việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết”, bà Hằng nói

Malaysia đang giữ 22 tàu cá Việt Nam cùng nhiều ngư dân, trong đó có 20 tàu bị bắt từ đầu tháng 5. Cơ quan đại diện Việt Nam đã đề nghị Malaysia sớm cung cấp danh sách ngư dân trên 20 tàu đang bị giam giữ và sẽ áp dụng các biện pháp bảo hộ để bảo đảm quyền hợp pháp của công dân. Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp với các địa phương trong nước hoàn thiện thủ tục để đưa ngư dân về nước sau khi có lệnh trục xuất.

Nhắc đến việc tàu cá Nghệ An NA 95899 TS và 19 ngư dân Việt Nam gặp nạn sau khi va chạm với tàu chở hàng Pacific 01 hôm 28/6 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) 34 hải lý, người phát ngôn cho biết Trung Quốc đã điều 8 tàu và hai máy bay trực thăng đến hỗ trợ tìm người mất tích sau khi Việt Nam gửi công hàm đề nghị giúp đỡ. Hiện 9 ngư dân vẫn chưa được tìm thấy.

Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để nhanh chóng tìm kiếm các ngư dân”, bà Hằng nói

Theo: vnexpress.net

(Visited 31 times, 1 visits today)