14 Tháng Ba, 2018

Kinh nghiệm sinh sống ở Malaysia

Sau một thời gian kha khá sinh sống ở Malaysia mình xin chia sẻ cùng mọi người một số kinh nghiệm của mình để mọi người cùng tham khảo… Nhất là thông tin cho những bạn mới sang Malaysia cũng như các bạn đang có kế hoạch sang Malaysia không bị bỡ ngỡ, nhanh chóng hòa nhập văn hóa nơi đây.

1. Những điều phải “hy sinh” khi nhập gia tùy tục

Ở Malaysia, đạo Hồi là quốc giáo. Người dân sống khá kín đáo, bình dị và yên ả. Cũng vì phong cách kín đáo đó mà teen mình sẽ phải hạn chế nhiều thói quen yêu thích ở nhà.

Đơn cử như việc người dân bản xứ không tụ tập bạn bè ở những nơi công cộng. Thế nên, đương nhiên sẽ không có cảnh bạn bè rủ nhau tung tăng đi dạo, ăn vặt ngoài đường, hay trà đá đàm đạo hoặc lai rai bia hơi cùng các chiến hữu như ở Việt Nam.

Đạo Hồi cấm món ăn chế biến từ thịt heo và hạn chế đồ uống có cồn. Bạn cần hiểu rõ những tập tục này để lúc mới sang không bị bất ngờ nhé.

Thêm một điểm nữa của đất nước Hồi giáo, đó là giao tiếp nam và nữ phải tuân theo quy định khá nghiêm ngặt. Luật pháp Malaysia cấm nam nữ có hành động quá thân mật nơi công cộng, đặc biệt cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân, nếu vi phạm bạn sẽ phải nói chuyện với… cảnh sát.

2. Nhập môn tôn giáo Malaysia

Malaysia là một đất nước đa sắc tộc, đa tôn giáo (gồm người dân bản địa, người gốc Hoa, Ấn, Pakistan và một bộ phận không nhỏ dân Việt Nam mình nữa). Mặc dù đạo Hồi được chính thức ghi nhận là quốc đạo của Malaysia, nhưng các đạo lớn khác như Thiên Chúa, Phật vẫn rất được tôn trọng.

Những ngày lễ của các tôn giáo lớn, cả nước được nghỉ. Đây là điều khiến nhiều công nhân xuất khẩu lao động nhà ta cảm thấy sung sướng vô cùng. Ở Malaysia được nghỉ lễ nhiều đến mức dân tình còn không nhớ nổi nghỉ vì ngày lễ gì nữa.

Hầu hết mọi người đều theo một đạo riêng, thế nên bạn bè quốc tế thường tròn xoe mắt khi nghe nhiều người Việt Nam tuyên bố rằng mình không theo một đạo nào hết. Các bạn ấy gọi chúng mình là những “Free thinker”.

Malaysia có rất nhiều thánh đường khang trang và uy nghi để trưa Thứ sáu hàng tuần mọi người tập trung cầu nguyện. Bạn nào muốn vào thăm quan thánh đường thì nhớ phải ăn mặc thật chỉnh tề. Đặc biệt, có sẵn những phòng nhỏ để cầu nguyện riêng, bạn nên cẩn thận kẻo nhầm chỗ này với… WC (kinh nghiệm “xương máu”).

Về mặt xã hội thì Malaysia phân hóa khá rõ, các bạn Mã, Hoa, Ấn thường chỉ chơi loanh quanh với sắc dân của mình, việc mix cũng có nhưng tương đối hiếm gặp, nhất là các cặp nam nữ. Một phần cũng do cách trở tôn giáo, một phần do đồ ăn khi mà các bạn Mã không ăn thịt lợn, Ấn không ăn thịt bò còn người Hoa thì chỉ ăn đồ Hoa là chính bởi đồ Ấn và đồ Mã Lai khá cay…

3. Bản đồ giao thông

Malaysia có dân số rất là thưa thớt (chỉ khoảng 30 triệu dân, kém xa Việt Nam trong khi diện tích thì tương đương). Xe hơi ở đây rẻ so với thu nhập của người dân (chứ không khủng như ở nước mình), nên đây là phương tiện rất phổ biến.

Malaysia có hệ thống đường bộ cao tốc khá hiện đại và hoàn chỉnh, các hãng xe buýt có dịch vụ tương đối tốt nên bạn có thể đi một hơi vài trăm km mà chẳng xi nhê gì. Nếu thích tham quan mua sắm quanh thủ đô Kuala Lumpur, bạn có thể đi tàu điện ngầm (LRT) hoặc tàu điện trên cao (MonoRail) rất nhanh chóng, không sợ tắc đường.

Sang Malaysia, bạn nên tìm hiểu cũng như học cách sử dụng phương tiện công cộng, đi lại khá rẻ và máy lạnh phà phà. Cũng lưu ý là người Malay lái xe bên trái đường, ngược với hệ thống giao thông ở Việt Nam nên bạn phải mất một khoảng thời gian để làm quen.

4. An ninh trật tự

Về an ninh thì mình thấy Malaysia trước đây khá an toàn, giờ thì cướp giật hơi bị giống Việt Nam. Nên tốt nhất là không đi sớm về khuya, hạn chế tối đa (trừ khi đi làm ca đêm thì phải cẩn thận)…
Việc đập cửa kính ô tô trên phố giật túi xách không phải là chuyện hiếm, manh động hơn cả giật túi xách ở HCM. Nếu ở khu vực đông người lao động nhập cư thì việc trộm cướp còn phố biến nữa, nhất là mấy bạn Bangla, India to cao đen hôi hay cướp của người lao động Việt Nam lắm.

Trên bờ thì có cướp cạn, dưới biển thì có cướp biển. Ở bang Sabah khá nổi tiếng về các vụ bắt cóc bởi cướp biển Philippines, năm nào cũng có vài vụ bắt cóc… Nghe cũng hãi, đi đường buổi tối chỉ sợ bắt cóc.

5. Ăn uống, ẩm thực

Đừng lo lắng về các món ăn ở Malaysia phù hợp với khẩu vị của bạn hay không. Vì cộng đồng người Mã gốc Hoa có nét ẩm thực gần giống với Việt Nam mình, nên bạn có thể đi chợ mua đồ về nấu nướng, hay ăn tại các hàng quán khu phố Tàu…

Ở Malaysia thì điểm cộng lớn nhất là ăn uống ngon bổ rẻ. Viết về ăn uống ở Malay thì cũng dông dài lắm. Đồ Hoa, đồ Ấn, đồ Mã so với Việt Nam thì vừa ngon vừa rẻ hơn nhiều.

Nhà hàng Việt Nam bên này cũng khá nhiều, nếu bạn thèm hương vị Việt Nam thì có thể check in ở khu vực xung quanh bạn nhé.

6. Lời kết

Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, giết người cướp của, nên việc tìm hiểu thông tin và phòng tránh không bao giờ là thừa cả. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những khu du lịch ở Malaysia để khám phá và trải nghiệm tuyệt vời, tại sao người ta nói Malaysia là một “Châu Á thu nhỏ” nhé.

Theo Malaysia24H

(Visited 691 times, 1 visits today)